Who we are?

สอน-สกรีนเสื้อ

  Silkscreen Clothing Studio  เกิดขึ้นจากความตั้งใจหลักของผู้สอน ที่ต้องการสร้างหลักสูตรที่ได้มาตราฐาน และต้องการให้ผู้เรียน ผู้ประกอบการ ดีไซเนอร์ หรือผู้ที่มีความสนใจในธุรกิจที่ไม่มี ประสปการณ์ หรือพื้นฐานในด้านงานพิมพ์และงานสกรีน สามารถเรียนรู้และเข้าใจ งานสกรีน ได้ในระยะเวลาอันสั้น และสามารถทำงานได้จริง เพื่อที่ผู้เรียนสามารถนำไปทำงานส่วนตัวในประเภทต่างๆ หรือต่อยอดทางด้านธุรกิจอื่นๆได้เมื่อเรียนจบอย่างมีประสิทธิภาพ  โดยทางสตูดิโอ จะดูแลนักเรียนเมื่อเกิดปัญหาและให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ ตลอดเวลาเมื่อเรียนจบ

  งานสกรีน นั้น สามารถพิมพ์ลงบนวัสดุได้ทุกชนิด ในลักษณะของพื้นผิวเรียบ หรือทรงโค้ง เช่น กระจก ไม้ พลาสติก ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ ปากกา ขวดแก้ว โปสเตอร์ และรวมถึง การสกรีนเสื้อยืด   ขั้นตอนในการทำงานสกรีน นั้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นขั้นตอนการทำงานแบบเดียวกันทั้งหมด แบ่งได้เป็น 3 ขั้นตอนง่ายๆคือ

  1.  การออกแบบลายที่จะพิพม์และการแยกสีทำเลเยอร์ (Design & Layer Output)

    เลเยอร์คืออะไร >>> (ยังไม่แสดงตอนนี้)

 2.  การทำงาน (Process) อาจจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภทแบบง่ายๆ

2.1  การพิพม์งานวัสดุ 3 มิติแบบโค้ง เช่น ขวดน้ำ แก้ว ลำโพง และวัสดุทรงโค้งแบบต่างๆ

2.2  การพิพม์งานวัสดุแบบ 2 มิติ เช่น สกรีนเสื้อยืด  กระเป๋าผ้า โปสการ์ด ซองพลาสติก ฯลฯ

            ขั้นตอนการสกรีน >> (ยังไม่แสดงตอนนี้)

3.  สีและสารเคมี (Colour & Chemical)

การเลือกสีและสารเคมีขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราต้องการสกรีน ควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นผิวและเทคนิค เช่น สีพีวีซี (เชื้อน้ำมัน) เหมาะกับ การสกรีนลงบนขวดแก้ว บรรจุภัณฑ์ , สีสำหรับสกรีนผ้า หรือ สีที่พิพม์ไปแล้วมีกลิ่น เหมาะ สำหรับพิมพ์งานโปสการ์ด หรือ โปสเตอร์ ทั้งนี้ผู้ใช้ควรเลือกสีและเคมีให้เหมาะกับวัสดุนั้นๆ  อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆคน คงพอเข้าใจและได้ไอเดียแล้วนะครับ ว่างานสกรีนสามารถนำไปทำงานต่างๆได้มากมายหลายประเภท เพียงแต่ต้องเลือกใช้สีและสารเคมีให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่เราต้องการจะสกรีน เพื่อให้งานหรือลวดลายที่ออกแบบมา สวยงามและคงทนอยู่บนวัสดุได้ยาวนาน                                                        

          สีชนิดต่างๆ >> (ยังไม่แสดงตอนนี้)

ในส่วนของเวิร์คช็อปนั้น ทางสตูดิโอจะเน้นการสอนในระบบสตูดิโอ (การผลิตงานขนาดย่อม) รวมถึงการผลิตแบบ โรงงานขนาดเล็ก และขนาดกลาง(การผลิตงานแบบขายส่ง) แบ่งเป็นประเภทต่างๆ ตามขั้น ความสามารถ ความเหมาะสมและความสนใจของผู้เรียน โดยเน้นสอนปฏิบัติทางด้านสกรีนเสื้อ หรือการสกรีนบนผืนผ้าเป็นหลัก เนื่องจากการทำงานด้านการพิมพ์ผ้านั้น ขั้นตอนและกระบวนการไม่แตกต่างกันมากนัก ด้วยเหตุที่ว่าการทำงานบนเสื้อยืด ถือว่าเป็นการทำงานที่ยากทีสุด มีเทคนิคแตกต่างกันหลากหลายเทคนิค รวมถึงสารเคมีและอุปกรณ์ที่ใช้ในงานสกรีน เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องปกติเมื่อนักเรียนที่จบไปแล้ว ไม่จำเป็นต้อง สกรีนเสื้อ เสมอไป เพราะผู้เรียนสามารถนำไปปรับใช้และทำงานได้หลากหลายตามความต้องการ

รวมรายละเอียดการเรียนการสอน >>  Workshop

ผู้เขียน: Admin

Screen Print Workshop for setting small and medium standard international factories.